Bảo Ngân

Bài Viết

Yến sào Bảo Ngân

Huyện Bù Đốp thuộc tỉnh Bình Phước nằm rất xa biển lại là vùng đất xanh bạt ngàn cây cao su, hồ tiêu, có ai ngờ loài chim quý quen sống ở đảo xa đất liền này lại chọn làm tổ, sinh sôi và nhả ra vàng ròng, bạc tỉ. Từ xưa đến nay vùng đất này dân chủ yếu sống bằng thu nhập từ cây cao su, dù họ đã từng cười rồi đến lúc khóc vì giá mủ. Thế nhưng những năm gần đây, không hiểu sao vùng đất này lại quyến rũ chim yến đến vậy. Nhà yến nào mới xây lên, chim yến cũng lũ lượt kéo về làm tổ. Nhờ thiên thời, địa lợi, nhân hòa, đàn yến không chỉ kéo về làm tổ mà còn sinh sôi ngày càng nhiều.
Chim yến bắt đầu làm tổ vào mùa sinh sản từ cuối tháng 3 đến giữa tháng 5. Mỗi con chim yến mất 4 tháng để làm tổ lần đầu, những lần tiếp theo sẽ tốn ít thời gian hơn. Khi tổ được làm xong cũng là lúc chim yến bắt đầu quá trình sinh nở. Tổ được xây hình dạng như cái bát được dính vào tường hay xà nhà. Tổ yến bao gồm nhiều phiến mỏng được dệt từ nhiều sợi tơ bằng nước bọt chim yến bện vào nhau. Tổ Yến sào được sản xuất bởi yến đực, chứa nhiều chất dinh dưỡng và hữu ích cho sức khỏe. Với tình yêu loài chim cùng với mong muốn mang đến những giá trị về sức khỏe cho người dùng từ sản phẩm tổ yến nguyên chất cùng với giá trị nhân văn từ việc tạo ra môi trường sinh sống và phát triển giống loài của loài Chim quý– “Yến sào Bảo Ngân” là một trong những thương hiệu về Yến sào được nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây không chỉ bởi sản phẩm chất lượng mà còn bởi tính nhân văn của nghề nuôi yến.
Để đảm bảo sức khỏe loài yến “Yến sào Bảo Ngân” chỉ chọn những tổ yến đã đủ chuẩn và tuyệt đối không lấy những tổ mà yến đã làm nhưng chưa sinh con vì nếu như vậy yến mẹ sẽ đâm đầu vào tường… tự tử. Trong những ngôi nhà yến của “Yến sào Bảo Ngân” chỉ lấy những tổ sau khi chim non đã rời đi. Phương pháp này giúp bảo vệ số lượng chim yến và hạn chế tối đa ảnh hưởng đến đời sống của chim yến, vì chim non đã rời tổ có thể tiếp tục nhân giống, còn chim bố mẹ vào mùa sinh sản sau sẽ xây lại tổ mới. Tuy nhiên, để đạt được chất lượng Yến sào cao nhất, quá trình sản xuất tại “Yến sào Bảo Ngân” được thực hiện với sự cẩn thận và chất lượng. Việc thu hoạch Yến sào cần phải được thực hiện một cách cẩn thận để đảm bảo không làm hỏng tổ của yến. Sau đó, tổ Yến sào được rửa sạch và thấm khô. “Yến sào Bảo Ngân” với màu trắng hoặc vàng nhạt và có hình cánh bướm đầy đặn là loại tổ yến tự nhiên chất lượng nhất để đưa dến tay người tiêu sử dụng.
Từ xa xưa nhất là trong lịch sử Trung Quốc, tổ yến đã là món ăn tiến vua vì được cho là mang lại giá trị sức khỏe to lớn và cũng bởi hương vị độc đáo, vị ngọt và dẻo dai không lẫn vào đâu được. Do đó trước đây, Yến sào là một trong những loại thực phẩm quý hiếm và đắt đỏ nhất trên thế giới. Yến sào từ một món ăn chỉ dành cho vua chúa khi xưa, nay đã tiếp cận được khá nhiều người dân. Những ngôi nhà dành riêng cho yến của “Yến sào Bảo Ngân” đã giúp số lượng chim yến trong tự nhiên được bảo tồn và lượng Yến sào bán ra thị trường đã nhiều, ổn định và đảm bảo chất lượng hơn. Du khách đến Bình Phước đã có thể thưởng thức những món ăn ngon được chế biến từ “Yến sào Bảo Ngân” trong các nhà hàng sang trọng hay dễ dàng mua được Yến sào để làm quà tặng.
“Yến sào Bảo Ngân” có thể nấu các món ăn ngọt hay mặn theo tùy thích. Thông thường món ngọt, yến sào được chưng cách thủy với đường phèn. Muốn thêm ý vị thì thêm vào một ít hạt sen, một ít vị hoài sơn và bá hạp. Món mặn thì dùng yến sào và hạt sen cùng ba vị thuốc bắc tiềm vào bụng gà giò hay bồ câu ra ràng, rồi hầm cho rục sẽ có món ăn ngon và bổ dưỡng. Nhưng thông dụng, được nhiều người ưa chuộng nhất vẫn là món yến sào chưng với đường phèn và hột sen. Nên trong thơ ca có câu:
Yến sào thêm ít hột sen
Chưng với đường phèn, bổ lắm anh ơi…
Thành phần chất trong tổ yến sào có thể bổ sung giúp cơ thể đảm bảo đủ dưỡng chất cần thiết. Nó bao gồm nước, carbonhydrate, canxi, sắt, chất béo, protein và những acid amin cần thiết cho hoạt động của các chức năng trong cơ thể người. Chính vì vậy nên tổ yến sào được coi là nguồn dinh dưỡng cần thiết dành cho mọi lứa tuổi có thể hấp thu nó. Đặc biệt, trong giai đoạn thế giới vừa trải qua đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng nặng nề đối với hệ miễn dịch của con người.
Tuy nhiên, việc thu hái Yến sào đôi khi gây ra sự tàn phá môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của chim yến. Do đó, việc tiêu dùng Yến sào nên được thực hiện một cách có trách nhiệm bảo vệ chim yến và bảo vệ môi trường. Thay vì sử dụng Yến sào sản xuất từ chim yến tự nhiên, người tiêu dùng có thể sử dụng các sản phẩm Yến sào được sản xuất từ Yến nuôi. Đến “Yến sào Bảo Ngân”, chắc chắn bạn không cần phải lo lắng về chất lượng hay sức khỏe của loài chim yến. Và đừng quên dành tặng nguồn dinh dưỡng quý giá này cho những người thân của bạn, những người mà ta yêu thương!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài viết